Hướng dẫn chơi Runick

Hướng dẫn chơi Runick

Tactical Masters ra mắt đem đến cho người chơi 3 deck với 3 lối chơi độc lạ chưa từng có trước đây. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến với các bạn bộ bài Runick với chiến thuật chỉ xoay quanh đến các lá bài phép.
Tổng quan về deck

 Tactical Masters – Yu-Gi-Oh! TRADING CARD GAME

Runick là 1 trong số 3 archetype được ra mắt trong box Tactical Masters. Deck mang lối chơi rất độc lạ so với các deck còn lại, lối chơi và cách chiến thắng của Runick nhờ vào khả năng mill (loại bỏ các lá bài trên đầu chồng bài (top deck)), bào tài nguyên deck của đối phương cho đến khi họ không còn bất kỳ thứ gì để chơi hết.

 

Tổng quan về deck:

 • Loại bài quái thú chính: Dung hợp (Fusion).
 • Loại bài chính trong main deck: Bài phép (Spell).
 • Gần như chiến thuật không có battle phase.
 • Bài ma pháp có thể kích hoạt từ tay trong lượt đối phương.
 • Các quái thú từ extra deck có thể được triệu hồi mà không cần hiệu ứng dung hợp.
 • Có thể hồi tài nguyên mộ và rút bài rất nhiều.
 • Có rất nhiều hiệu ứng loại bỏ (banish) bài.Core deck

 

Runick Tip (Key)

Trong mỗi archetype hiện tại của game, việc có được 1 searcher hỗ trợ là điều vô cùng quan trọng để có thể giúp cho deck có thêm sự liên kết giữa các lá bài trong deck và duy trì tính ổn định của deck.

Runick Tip giúp cho bạn lấy được 1 lá bài Runick nào từ deck lên tay, sau đó loại bỏ 1 lá bài trên top deck của đối phương.

 

Nói về các lá bài Runick, các lá bài Runick thuộc main deck đều là bài phép. Mỗi lá bài phép quick-play của archetype mang 2 hiệu ứng:

 • Hiệu ứng riêng của lá bài đó và kèm theo đó là hiệu ứng loại bỏ bài trên top deck đối phương.
 • Hiệu ứng cho phép bạn triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Runick từ extra deck lên extra monster zone.

Bạn chỉ có thể kích hoạt 1 lá bài cùng tên trong cùng 1 lượt.

 

Do mang đến 2 hiệu ứng trong cùng 1 lá bài, các lá bài phép quick-play Runick rất hiếm khi bị phế khi được rút lên tay. Bạn có thể linh hoạt sử dụng các lá bài này để triệu hồi 1 quái thú Runick từ extra deck trong trường hợp không thể sử dụng hiệu ứng riêng của chúng, cũng như giúp cho sân bạn có thêm 1 quái thú trụ sân.

 

Một điều quan trọng khi bạn sử dụng các lá bài Runick là bạn phải bỏ qua battle phase tiếp theo của bạn. Điều này khiến cho deck khó có thể sử dụng các lá bài mạnh liên quan đến battle phase như Borrelsword Dragon, Zeus bởi vì bạn bắt buộc phải skip đến gần 90% battle phase của game.

Runick Fountain (Key)

Runick Fountain là bài phép môi trường thuộc archetype, lá bài này cho phép bạn sử dụng các lá bài phép quick-play của Runick ngay từ tay trong lượt đối phương mà không cần phải úp xuống sân trước đó.

Hiệu ứng còn lại của Runick Fountain có thể được kích hoạt khi bạn kích hoạt bài phép quick-play của Runick, bạn có thể trả đến 3 lá bài phép quick-play Runick từ mộ (có target) về bottom deck, sau đó rút lại số lượng bài tương ứng.

 

Nhìn chung thì Runick Fountain là 1 lá bài vô cùng quan trọng đối với Runick. Đầu tiên, đây là bài phép môi trường, điều này giúp cho bạn có được 1 slot trống để cho các ma pháp cạm bẫy khác bởi vì bài phép môi trường thuộc về một zone khác nằm ngoài spell/trap cards zone.

Lợi thế khi người chơi Runick có thể kích hoạt được phép quick-play từ tay ngay cả trong lượt của đối phương giúp cho người chơi không còn sợ các lá bài đã set up từ trước bị phá bởi back row hate của đối phương.

Hiệu ứng trigger của Runick Fountain giúp cho deck luôn có nguồn tài nguyên ổn định, việc rút lên đến được 3 lá bài có thể tăng thêm tỉ lệ lên các staple mạnh cũng như bạn không phải lo việc sẽ rút lại các lá bài đã được trả về, và khả năng rút này cũng rất ít deck có thể làm được.

Hơn nữa, các lá bài rút được bởi Runick Fountain có thể sử dụng ngay trong lượt đó nhờ vào hiệu ứng của Runick Fountain, và với mỗi Runick Fountain khác nhau được kích hoạt, bạn có thể tái kích hoạt lại hiệu ứng trigger của lá bài này thêm lần nữa.

Hugin the Runick Wings (Key)

Khi Hugin được triệu hồi từ extra deck, bạn có thể bỏ 1 lá bài từ trên tay (cost) để lấy 1 phép môi trường Runick từ deck lên tay. Runick Fountain là target duy nhất của Hugin hiện tại.

Hugin có thể bảo kê cho các lá bài khác của bạn tránh khỏi sự tiêu diệt của hiệu ứng lá bài bằng cách loại bỏ chính quái thú này từ trên sân, Hugin là một bảo kê vô cùng cần thiết cho Runick Fountain bạn.

Tuy nhiên để có thể bảo kê các lá bài khác, Hugin cần phải là quái thú không bị chịu ảnh hưởng bởi các hiệu ứng tiêu đó. Hay dễ hiểu hơn là Hugin sẽ không thể bảo kê cho quái thú của bạn tránh được Raigeki bởi vì chính bản thân cô ấy cũng sẽ bị tiêu diệt bởi Raigeki.

Khi Hugin ở trên sân và bị tiêu diệt, quái thú này sẽ tự động trigger hiệu ứng và quay về extra deck. Đây là hiệu ứng bắt buộc (mandatory trigger) nên bạn sẽ không thể xếp chain Hugin để bảo kê cho Runick Fountain của bạn được.  

Runick Allure (Key)

Runick Allure có thể làm tăng thêm số lượng lá bài bị loại bỏ của đối phương mỗi lượt lên một con số đáng kể. Cứ mỗi khi người chơi kích hoạt bài phép quick-play, đối phương của người chơi có Runick Allure sẽ phải loại bỏ 1 lá bài ở top deck của họ.

Do không có giới hạn số lần sử dụng hiệu ứng trong lượt hay trong chuỗi chain, Runick Allure có thể trigger và loại bỏ được số lượng lá bài tương đối nhờ vào các lá bài Runick khác. Hơn thế nữa, lá bài này còn có thể trigger được hiệu ứng kể cả khi đối phương sử dụng phép quick-play. Bù lại thì bạn chỉ có thể có được 1 Runick Allure bên phần sân của bạn.

Runick Allure cũng là lá bài mang hiệu ứng bắt buộc, cho nên bạn không thể sử dụng lá bài này để chain vào sau Runick Fountain được.

Munin the Runick Wings (Key)

Munin khi được triệu hồi từ extra deck, bằng cách bỏ 1 lá bài trên tay (cost), bạn có thể lấy 1 lá bài phép vĩnh cửu Runick từ deck lên tay. Hiện tại thì Runick Allure là target duy nhất của Munin.

Khi có 1 lá bài hay 1 hiệu ứng được kích hoạt target các lá bài Runick hay các lá bài đang úp của bạn, bạn có thể loại bỏ Munin từ trên sân để vô hiệu hóa sự kích hoạt và tiêu diệt chúng. Hiệu ứng này có thể dùng để bảo kê cho các lá bài của bạn tránh được sự nguy hiểm từ các lá bài mà Hugin không thể bảo kê được như Cosmic Cyclone, tuy nhiên hiệu ứng đó phải có target thì Munin mới có thể bảo vệ được.

Ở mỗi end phase, bạn sẽ được tăng 1000LP, một lượng LP tương đối giúp cho bạn trụ được qua battle phase của đối phương. 

Runick Flashing Fire, Runick Destruction và Runick Freezing Curses (Key)

Destruction, Freezing CursesFlashing Fire là các disruption của Runick, các lá bài này mang những hiệu ứng rất phổ biến như vô hiệu hóa hiệu ứng quái thú, tiêu diệt quái thú/phép/bẫy.

Cả 3 lá bài này đều có target cũng như chúng chỉ có thể target các lá bài của đối phương mà thôi, việc giới hạn chỉ được kích hoạt 1 lá bài cũng tên cũng không là một điều gì đó quá lạ lẫm.

Runick Golden Droplet, Runick Smiting Storm và Runick Dispelling (Key)

Bên cạnh các disruption thông dụng như của Destruction, Freezing CursesFlashing Fire thì Runick còn các lá bài khác mang các hiệu ứng độc lạ khác hỗ trợ cho lối chơi của Runick.

Golden Droplet có thể loại bỏ được 4 lá bài top deck của đối phương, nhưng bù lại họ sẽ được rút thêm 1 lá bài trước đó, lá bài này có thể được sử dụng kết hợp cùng với Dispelling.

Dispelling sẽ bắt đối phương bỏ 1 lá bài ngẫu nhiên trên tay xuống mộ và loại bỏ 2 lá bài top deck. Đây là 1 lá bài phép quick-play có điều kiện kích hoạt của Runick, không như các lá bài phép khác, Dispelling chỉ có thể kích hoạt hiệu ứng trên nếu đối phương thực hiện hành động lấy bài từ bộ bài lên tay (ngoài draw phase).

Khác với các lá bài Runick còn lại, Smiting Storm là lá bài phép chỉ có hiệu ứng loại bỏ bài từ top deck đối phương mà không có bất kỳ hiệu ứng phụ nào kèm theo, lá bài này sẽ loại bỏ số lượng nhiều nhất các lá bài top deck bằng với số lá bài đối phương điều khiển trên sân. Smiting Storm không bắt buộc người chơi loại bỏ chính xác số lá bài mà thay vào đó là một số lượng tùy ý. Đây là một lợi thế khi lá bài này luôn có cơ hội resolve thành công hiệu ứng vì hiệu ứng không yêu cầu trước số lá bài cần phải loại bỏ.

Khi so với Destruction, Freezing Curses, Flashing Fire thì Golden Droplet, DispellingSmiting Storm tương đối thụ động và lệ thuộc quá nhiều vào đối phương. Tuy nhiên chúng không phế hoàn toàn bởi vì mỗi lá bài này đều còn hiệu ứng triệu hồi 1 quái thú Runick từ extra deck giúp các lá bài này luôn có thể kích hoạt được.

Runick Slumber (Key)

Runick Slumber là 1 lá bài khác biệt bởi vì lá bài này có thể ảnh hưởng lên quái thú của cả 2 sân. Bằng cách target 1 quái thú ngữa trên sân, quái thú này sẽ không bị tiêu diệt 1 lần, tuy nhiên quái thú đó sẽ không thể tấn công trong lượt này, sau đó loại bỏ 3 top deck của đối phương.

Runick Slumber có thể bảo kê được cho các quái thú floodgate của bạn khỏi sự tiêu diệt hoặc khả năng làm cho quái thú đối phương không thể tấn công cũng là một cách chơi hay để ngăn họ không thể triệu hồi được Zeus (target quái thú xyz).

Geri the Runick Fangs và Freki the Runick Fangs (Key)

GeriFreki đóng vai trò như 2 quái thú phòng thủ của deck cũng như giúp cho Runick có thể hồi thêm một lượng tài nguyên.Staple

Mang một lối chơi mới lạ và khác biệt so với đa số các deck trong game, lối chơi của Runick chỉ xoay quanh hành động sử dụng spell liên tục. Điều này cũng giúp cho việc xây dựng bộ bài của bạn mở ra được nhiều hướng chiến thuật hơn.

Lựa chọn cho lần triệu hồi thường

Do không cần sử dụng lần triệu hồi thường trong lượt, Ipiria có thể được sử dụng trong Runick như là 1 lá bài làm mỏng deck. Bằng cách triệu hồi thường Ipiria, bạn có thể rút được thêm 1 lá bài từ deck.

Một điểm lợi của quái thú này nằm ở chỗ Ipiria sẽ không trở thành mục tiêu của các negation (phủ nhận/vô hiệu hóa hiệu ứng) đến từ Ash Blossom, Effect Veiler, Infinite Impermanence. Tất nhiên là những lá bài trên có thể sử dụng để chống lại Ipiria, tuy nhiên việc vô hiệu hóa khả năng của Ipiria không đem lại nhiều hiệu quả cho bên kia, cho nên khả năng bạn triệu hồi và sử dụng thành công được hiệu ứng của Ipiria gần như là tuyệt đối.

Inspector Boarder sẽ là một quái thú gây khó chịu rất nhiều đến đối phương với 2000 sức công thủ cũng như khả năng giới hạn kích hoạt hiệu ứng quái thú của Inspector Boarder.

Vanity’s Fiend hay Majesty’s Fiend có thể được triệu hồi bằng cách hiến tế các quái thú Runick triệu hồi từ extra deck. Đồng thời việc hiến tế này cũng giúp làm trống extra monster zone của bạn để các quái thú Runick khác có thể được triệu hồi lên sân (hiệu ứng của spell Runick chỉ cho phép bạn triệu hồi các quái thú Runick từ extra deck vào extra monster zone).

Mystic Mine

Mystic Mine được biết đến nhiều bởi sự khó chịu mà lá bài này mang lại và sẽ càng khó chịu hơn khi được sử dụng cùng với Runick.

Các lá bài hand trap

Runick có thể có thể chơi được mà không cần đến hand trap nên bạn có thể không cần thêm chúng vào deck.

Các floodgate

Thêm một vài lựa chọn khác mà bạn có thể cảm thấy hứng thú.

Các floodgate

Tương tự như hand trap, các lá bài floodgate này cũng không có quá nhiều điều để nói về chúng, tùy thuộc vào lối chơi của các deck meta hiện tại, bạn có thể lựa chọn các floodgate phù hợp cho deck của mình.

Hỗ trợ làm mỏng deck

One Day of Peace có thể giúp cho Dispelling của bạn đạt được điều kiện kích hoạt và bạn sẽ không phải nhận thiệt hại cho đến lượt tiếp theo.

Upstart Goblin không quá xa lạ với các deck ít hơn 40 lá bài.

Reasoning giúp bạn gửi được hàng tá bài phép xuống mộ và đào được các quái thú như Ipiria, Inspector Boarder, Jowgen.

Một số lựa chọn khác

 Engine

Các lá bài Runick không có bất kỳ giới hạn triệu hồi nào khi chúng được sử dụng, điều này giúp cho người chơi có nhiều hướng để mix deck chơi theo phong cách riêng của họ. Mình xin giới thiệu đến các bạn một vài engine nho nhỏ để lắp vào deck.

Spellbook

Bộ 3 thường thấy của Spellbook là Blue Boy, Secrets, Knowledge và các lá bài Spellbook khác cũng có thể được chơi trong Runick.

Các lá bài Spellbook

Trong ban list 10/2022của TCG, Spellbook of Judgment từ bị cấm trở sang được sử dụng tối đa 1 là một tín hiệu tốt cho Spellbook. Runick cũng hưởng được từ Spellbook of Judgment bởi số lượng bài phép sử dụng trong 1 lượt của Runick là không hề ít.

Các quái thú Spright

Hugin là một quái thú Runick sở hữu level 2 nên có thể giúp cho các quái thú Spright thoải mái nhảy lên sân và thực hiện combo.

Các hỗ trợ Spight

Sử dụng engine Spright giúp cho chiến thuật của bạn có thêm các disruption đến từ Red, Carrot, Smasher và rất nhiều lối chơi khác như I:P/Knightmare Unicorn,… nhờ vào khả năng combo rất mượt mà đến từ Spright. 

Các quái thú Fairy

Condemned Witch là lựa chọn không tệ cho lần triệu hồi thường, quái thú này có thể lấy các staple mạnh như Forbidden Chalice, Forbidden Droplet từ deck lên tay. Trong lượt đối phương, Condemned Witch có thể giúp bạn triệu hồi ra Barrier Statue of the Heavens không cho người chơi triệu hồi đặc biệt các quái thú khác hệ LIGHT.

Exchange of the Spirit

Kelbek the Ancient Vanguard
Kelbek the Ancient Vanguard
Kelbek the Ancient Vanguard
EARTH4
Kelbek the Ancient Vanguard
 • ATK:

 • 1500

 • DEF:

 • 1800


Hiệu ứng (VN):

Nếu một (các) lá bài được gửi từ tay hoặc Deck trong Mộ của đối thủ (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể chọn mục tiêu 1 quái thú được Triệu hồi Đặc biệt mà đối thủ của bạn điều khiển; Triệu hồi Đặc biệt lá bài này từ tay bạn, sau đó đưa quái thú đó về tay. Nếu lá bài này được gửi từ tay hoặc Deck vào Mộ: Bạn có thể kích hoạt hiệu ứng này; mỗi người chơi gửi 5 lá bài trên cùng trong Deck của họ vào Mộ (hoặc toàn bộ Deck của họ, nếu ít hơn 5), sau đó, nếu "Exchange of the Spirit" ở trong Mộ của bạn, bạn có thể Úp 1 Bẫy từ Mộ của mình. Bạn chỉ có thể sử dụng mỗi hiệu ứng của "Kelbek the Ancient Vanguard" một lần trong lượt.


Hiệu ứng gốc (EN):

If a card(s) is sent from the hand or Deck to your opponent's GY (except during the Damage Step): You can target 1 Special Summoned monster your opponent controls; Special Summon this card from your hand, then return that monster to the hand. If this card is sent from the hand or Deck to the GY: You can activate this effect; each player sends the top 5 cards of their Deck to the GY (or their entire Deck, if less than 5), then, if "Exchange of the Spirit" is in your GY, you can Set 1 Trap from your GY. You can only use each effect of "Kelbek the Ancient Vanguard" once per turn.


Agido the Ancient Sentinel
Agido the Ancient Sentinel
Agido the Ancient Sentinel
EARTH4
Agido the Ancient Sentinel
 • ATK:

 • 1500

 • DEF:

 • 1300


Hiệu ứng (VN):

Nếu một (các) lá bài được gửi từ tay hoặc Deck tới Mộ của đối thủ (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể Triệu hồi Đặc biệt lá bài này từ tay của mình, sau đó bạn có thể Triệu hồi Đặc biệt 1 quái thú Fairy EARTH Cấp 4 từ Mộ của bạn, ngoại trừ "Agido the Ancient Sentinel". Nếu lá bài này được gửi từ tay hoặc Deck đến Mộ: Bạn có thể kích hoạt hiệu ứng này; mỗi người chơi gửi 5 lá bài trên cùng trong Deck của họ đến Mộ (hoặc toàn bộ Deck của họ, nếu ít hơn 5), sau đó, nếu "Exchange of the Spirit" trong Mộ của bạn, bạn có thể gửi thêm 5 lá bài từ trên cùng của một trong hai Deck của người chơi đến Mộ. Bạn chỉ có thể sử dụng mỗi hiệu ứng của "Agido the Ancient Sentinel" một lần mỗi lượt.


Hiệu ứng gốc (EN):

If a card(s) is sent from the hand or Deck to your opponent's GY (except during the Damage Step): You can Special Summon this card from your hand, then you can Special Summon 1 Level 4 EARTH Fairy monster from your GY, except "Agido the Ancient Sentinel". If this card is sent from the hand or Deck to the GY: You can activate this effect; each player sends the top 5 cards of their Deck to the GY (or their entire Deck, if less than 5), then, if "Exchange of the Spirit" is in your GY, you can send 5 more cards from the top of either player's Deck to the GY. You can only use each effect of "Agido the Ancient Sentinel" once per turn.


Các quái thú EARTH Fairy sẽ giúp bạn bào deck của đối phương nhanh hơn.

Sky Striker

Sky Striker cũng là một deck mang lối chơi sử dụng nhiều spell xuất hiện trong meta một thời gian rất dài.

Sky Striker

Lối chơi của Sky Striker yêu cầu không có quái thú nào ở main monster zone để có thể kích hoạt ma pháp hoàn toàn có thể được chơi cùng với Runick khi deck có thể chơi với số lượng rất ít quái thú. 

Magical Musket

Magical Musket là archetype mang lối chơi kích hoạt phép/bẫy từ trên tay như Runick.

Các quái thú tuner

Hiệu ứng của HuginMunin yêu cầu cost là bỏ 1 lá bài trên tay, các quái thú Fabled có thể tận dụng điều này để trigger hiệu ứng của các quái thú Fabled có thêm nguyên liệu cho triệu hồi synchro/xyz/link.

Rose Dragon

Các quái thú Rose Dragon được sử dụng để thực hiện combo ra các quái thú synchro.

Gale Dorga engine

Sử dụng hiệu ứng Gale Dorga gửi Kitkallos từ extra deck xuống mộ để có thêm tài nguyên mộ nhanh chóng hơn.

Magicians’ SoulsIllusion of Chaos đóng vai trò như một engine giúp bạn lọc bài trên tay.Extra deck

 

Các quái thú link

 

Các quái thú link

 

Mục tiêu của Super Polymerization

 

Các quái thú synchro

 

Các quái thú synchro

 Deck mẫu

Một vài deck mẫu cho các bạn có thể tham khảo và trải nghiệm:

 • Runick ft Raiden, Fabled sử dụng các lá bài Lightsworn để cộng tài nguyên cho mộ giúp cho Runick Fountain có thể tối ưu được hiệu ứng rút bài. Deck còn chơi thêm các quái thú Fabled để có thể combo triệu hồi synchro.
 • Runick ft Condemned Witch với lối chơi xoay quanh hiệu ứng của Condemned Witch lấy các lá bài Forbidden lên tay và triệu hồi ra Barrier Statue of the Heavens.
 • Runick ft Spellbook với những con bài Spellbook quen thuộc cùng với sự trở lại của 2 lá bài khác cũng quen thuộc là Spellbook of JudgmentJowgen.
 • Runick ft Spright chủ yếu tận dụng lợi thế từ level 2 của Hugin giúp cho deck có thêm nhiều disruption hơn.
 • Runick ft Magical Musket sẽ làm cho bạn quên đi luật sử dụng phép/bẫy ra sao.
 • Runick thuần, chỉ đơn giản là tận hưởng lối chơi thuần túy của deck.

Dưới đây là deck list của 1 deck Runick Spright tại YCS Utrecht 2022

Main: 40 Extra: 15

1 cardMekk-Knight Crusadia Avramax 1 cardMekk-Knight Crusadia Avramax
Mekk-Knight Crusadia Avramax
LIGHT
Mekk-Knight Crusadia Avramax
 • ATK:

 • 3000

 • LINK-4

Mũi tên Link:

Trái

Dưới-Trái

Dưới-Phải

Phải


Hiệu ứng (VN):

2 quái thú trở lên được Triệu hồi Đặc biệt từ Extra Deck
Trong khi lá bài được Triệu hồi Link này ở trên sân, đối thủ của bạn không thể chọn mục tiêu vào lá bài này bằng các hiệu ứng của lá bài, quái thú của họ cũng không thể chọn mục tiêu vào quái thú để tấn công, ngoại trừ lá bài này. Một lần trong mỗi chiến đấu, trong damage calculation, nếu lá bài này đấu với quái thú được Triệu hồi Đặc biệt (Hiệu ứng nhanh): Bạn có thể làm cho lá bài này nhận được ATK bằng với ATK của quái thú đó trong damage calculation đó. Nếu lá bài được Triệu hồi Link mà bạn điều khiển được gửi đến Mộ của bạn bởi lá bài của đối thủ: Bạn có thể xáo trộn 1 lá bài trên sân vào Deck.


Hiệu ứng gốc (EN):

2+ monsters Special Summoned from the Extra Deck While this Link Summoned card is on the field, your opponent cannot target this card with card effects, also their monsters cannot target monsters for attacks, except this one. Once per battle, during damage calculation, if this card battles a Special Summoned monster (Quick Effect): You can make this card gain ATK equal to that opponent's monster's ATK during that damage calculation only. If this Link Summoned card you control is sent to your GY by an opponent's card: You can shuffle 1 card on the field into the Deck.


Deck profile tại đây.Cách khắc chế

 

Các cách anti Runick

Tuy mang một lối chơi vô cùng khó chịu, Runick thuần chỉ thể hiện được 1 cách chơi duy nhất là sử dụng bài phép và loại bỏ càng nhiều bài của đối phương càng tốt. Mục tiêu chính khi đối đầu với Runick chính là Runick Fountain, lá bài quan trọng nhất nhì trong chiến thuật. Việc năng được đối phương sử dụng Runick Fountain có thể làm cho họ không thể hồi được tài nguyên cũng như làm chậm đi chiến thuật của họ rất nhiều.

Ghost Bell hay Ash Blossom có thể chặn được 1 lần sử dụng hiệu ứng hồi tài nguyên từ mộ của Runick FountainGhost Ogre và Cosmic Cyclone cũng có thể giải quyết được vấn đề này và triệt đề hơn.

Anti-Spell Fragrance luôn là nổi sợ của các deck dày spell.

Eradicator Epidemic Virus có thể tiêu diệt hàng loạt phép/bẫy đến tận 3 lượt đi. Lá bài này chỉ phù hợp với các deck có quái thú DARK và tương đối khó sử dụng vì yêu cầu hiến tế của lá bài này là 1 quái thú với ATK ngang ngữa với 1 boss. Được ra mắt trong cùng box với Runick, Labrynth là deck có thể tận dụng tốt được Eradicator Epidemic Virus.

Các cách anti Runick

Spell Canceller là 1 quái thú được nhiều người biết đến bởi khả năng khó chịu mà quái thú này đem lại, nhưng lại rất ít được sử dụng do không có cách triệu hồi tối ưu. Gần đây, quái thú này được sử dụng lại trong một vài deck list của Tearalaments, có thể hồi sinh lại được Spell Canceller từ mộ nhờ vào Number 60: Dugares the Timeless (một quái thú generic rank 4). Dự đoán rằng, sau này tại TCG quái thú này có thể xuất hiện trong nhiều deck khác bởi các quái thú EARTH Fairy thuộc Exchange of the Spirits càng đẩy nhanh tiến độ đào deck hơn hiện tại.

Bên cạnh việc tập trung vào phá bài phép, bạn cũng có thể đối phó với Runick thông qua cách chiến thắng của deck. Chaos HunterImperial Iron Wall gần như là 2 lá bài làm cho Runick không thể nào thở nổi khi hầu hết các lá bài Runick, đặc biệt là Runick Destruction, đều cần phải loại bỏ được bài thì mới có thể kích hoạt được.Lời kết

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với con deck độc lạ Runick này.
Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong TCG