Hướng dẫn cách build và sử dụng Floowandereeze - OCG

Hướng dẫn cách build và sử dụng Floowandereeze - OCG

Sau khi đã giới thiệu cũng như hướng dẫn cách build và sử dụng 2 bộ top tier, sau đây chúng ta sẽ cùng đi qua deck tại top 3 - Floowandereeze. Các bạn sẽ cùng gặp gỡ qua những chú chym cánh cụt và cảm nhận được cái lạnh mùa đông...

Những phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Tổng quan

Đối với các duelist lâu năm, họ sẽ không quá lạ gì với dòng bài này và hiểu rõ từng chỉ số sức mạnh của chúng, dùng Floowandereeze như thế nào. Nhưng các bạn, những newbie có thể sẽ nghĩ "Những con cánh cụt này có quái gì mạnh nhỉ?" Um, đợi sau khi đọc qua bài viết này rồi các bạn sẽ suy nghĩ lại nhé! Trước hết là về lịch sử của chúng.

Floowandereeze là một dòng nguyên mẫu của quái thú WIND / WATER Winged Beast được giới thiệu trong Burst of Destiny (OCG & TCG). Đây là bộ bài theo hướng Triệu hồi ThườngTriệu hồi Hiến tế được thiết kế để làm chậm tốc độ của trò chơi theo ý thích của bạn. Có thể sử dụng một hiệu ứng cụ thể với từng con chim sẽ cho phép bạn giảm trạng thái trò chơi thành một hiệu ứng đơn giản. Điểm mạnh của Floowandereeze là khả năng chống chịu, làm choáng và cả đẩy sân rất hiệu quả. Nhìn chung, Floowandereeze thông thường bị đánh giá thấp và các bạn, newbie sẽ không muốn bỏ qua bài viết này.

Và ở OCG, các bạn sẽ không muốn bỏ qua 1 bộ như Floowandereeze vì 2 điều sau đây!

Floowandereeze and the Advent of Adventure (Điều thứ 2)

Tôi biết các bạn sẽ nghĩ gì "Ý ông nói ở OCG là lá này độc quyền chứ gì, nhưng mà giờ nó có hết rồi mà". Um, nhưng ý chính tôi muốn nói là, nếu các bạn build Floowandereeze ở OCG, các bạn luôn có khả năng cao sẽ nhận được những lá bài mới và support cực mạnh mà các nền tảng khác chưa có hoặc phải đợi một thời gian rất lâu. Đó luôn là lí do tại sao chỉ số sức mạnh của OCG luôn nhỉnh hơn TCG một chút - luôn độc quyền đi trước thời đại :vCore Floowandereeze

Theo tên của bộ bài thì những lá core chính này rất mạnh. Điểm đặc trưng của chúng là chống trọi được trước các handtrap. Bất kỳ combo 2 lá của bất kỳ lá bài nào sau đây cũng sẽ trở thành full combo của các bạn.

Floowandereeze & Robina (x3)

Searcher chính của Deck, tùy tình huống mà mục đích sử dụng sẽ khác nhau:

Floowandereeze & Eglen (x3)

Eglen rất quan trọng khi search boss. Các boss gồm: Floowandereeze & Empen, Raiza the Mega Monarch hoặc Mist Valley Apex Avian tùy thuộc vào tình huống.

Floowandereeze & Stri (1-2x)

Trục xuất những lá boss khá rắc rối của opp (ví dụ như cậu vàng Eldlich). Kết hợp cùng Dimension ShifterRaiza the Mega Monarch để làm 1 loop dọn sạch sân và GY của opp.

Floowandereeze & Toccan (x1)

Là hồi hàng rất tốt và tăng mức độ hiệu quả của loop Stri, Dimension Shifter và Raiza. Tuy nhiên chỉ nên duy trì ở mức 1 lá bài để giữ slot cho Deck

Floowandereeze & Empen (1-2x)

Floowandereeze & Empen
Floowandereeze & Empen
Floowandereeze & Empen
WIND10
Floowandereeze & Empen
 • ATK:

 • 2700

 • DEF:

 • 1000


Hiệu ứng (VN):

Nếu lá bài này được được Triệu hồi Hiến tế: Bạn có thể thêm 1 Lá Bài Phép / Bẫy "Floowandereeze" từ Deck của bạn lên tay của bạn, thì ngay sau khi hiệu ứng này được thực thi, bạn có thể Triệu hồi Thường 1 quái thú. Trong khi lá bài Triệu hồi Hiến tế này ở trong Vùng quái thú, đối thủ của bạn không thể kích hoạt hiệu ứng của những quái thú Được Triệu hồi Đặc biệt mà họ điều khiển trong Tư thế Tấn công. Một lần khi chiến đấu, trong damage calculation, nếu lá bài này đấu với quái thú của đối thủ (Hiệu ứng Nhanh): Bạn có thể loại bỏ 1 lá khỏi tay mình; ATK / DEF hiện tại của quái thú đó giảm một nửa cho đến cuối lượt này.


Hiệu ứng gốc (EN):

If this card is Tribute Summoned: You can add 1 "Floowandereeze" Spell/Trap from your Deck to your hand, then immediately after this effect resolves, you can Normal Summon 1 monster. While this Tribute Summoned card is in the Monster Zone, your opponent cannot activate the effects of Special Summoned monsters they control in Attack Position. Once per battle, during damage calculation, if this card battles an opponent's monster (Quick Effect): You can banish 1 card from your hand; that opponent's monster's current ATK/DEF become halved until the end of this turn.


 • 1 trong các boss của deck với hiệu ứng search Spell/Trap và đẩy mạnh việc triệu hồi Thường. Về hiệu ứng cho phép triệu hồi Thường bất kì quái nào, các bạn có thể lên Barrier Statue of the Stormwinds để ngăn opp triệu hồi Đặc biệt.
 • Ngoài ra, trong chiến đấu, dù đánh hay bị đánh thì nó vẫn làm cho quái opp bị giảm nửa chỉ số ATK/DEF với cái giá là 1 lá trên tay, khiến cho việc tiêu diệt nó cũng khó nhằn hơn
 • Và với hiệu ứng cuối cùng, bạn sẽ cảm giác nó như 1 floodgate khiến cho dàn Link của opp sẽ phải xin quỳ hàng ~~
Luôn bị tranh cãi bởi sức mạnh của nó nhưng các bạn nên để chỉ 1 để đỡ brick, dù gì search nó cũng dễ mà, bạn muốn hay không thôi.

Floowandereeze and the Magnificent Map (x1)

Map cho phép thực hiện một lần Triệu hồi bổ sung ngoài việc Triệu hồi Thường thông thường bằng cách trục xuất một quái thú Floowandereeze khỏi bộ bài của bạn khác với con mà bạn đã tiết lộ. Bạn sẽ trục xuất Eglen hoặc Robina để bắt đầu lượt chơi của mình. Ngoài việc được Triệu hồi Thường từ lượt chơi này, bạn cũng có thể chặn chain bằng cách sử dụng những con chim bị trục xuất ngoài con chim mà bạn vừa mới Triệu hồi Thường. Nói cách khác, bạn có thể đảm bảo rằng hiệu ứng Triệu hồi Thường của bạn không bị ảnh hưởng bởi Ash Blossom & Joyous Spring hoặc PSY-Framegear Gamma hoặc thực sự là bất kỳ loại negate nào có thể dừng lượt chơi của bạn (tương tự như SS hay TD).

Map cũng có thể ảnh hưởng tới Extra Deck để kéo thêm các nguồn tài nguyên cho boss của các bạn (sẽ nói sau). Nhìn chung, bạn sẽ muốn max 3 lá này, đáng tiếc thay, cũng vì quá mạnh nên đã bị limited, welp, dùng 1 và Terraforming cũng đủ mạnh rồi.

Floowandereeze and the Unexplored Winds (1-3x)

Về bản chất thì nó là tech tuyệt vời để chúng ta có thể đốn hạ các lá quỷ ma của đối phương mà không bị chain. Hiệu ứng của nó cũng giúp cho các bạn restart lại hand của mình nếu như brick quá nhưng về tình huống, nếu có nó hoặc quá nhiều spell trap trên tay mà không có quái nào để bắt đầu thì cũng brick :v vấn đề là các bạn phải đau đầu suy nghĩ để cân bằng lượng bài.

Tuy nhiên ở đây, cho từ 1-2 lá sẽ ổn thôi vì bạn sẽ có slot trong deck rất nhiều, nhất là khi Map bị limited. Nhưng cũng tùy vào sở thích và opp bạn gặp, theo tôi thì cho cả 3 vào đi rồi dùng brick quá thì cho vào side deck :v

Floowandereeze and the Dreaming Town (0-1x)

Dreaming Town cho phép chúng ta Triệu hồi Thường một Winged-Beast cấp 4 trở xuống trong Main Phase của đối thủ. Về cơ bản, chúng ta có thể triệu hồi các Floowandereeze ngay trong lượt opp hoặc hay hơn là quăng 1 tượng gió xuống sân để gián đoạn một trong những lượt chơi của opp.

Cuối cùng, nếu chúng ta thực hiện một chuỗi Triệu hồi vào một trong các boss của chúng ta và nó xảy ra trong GY khi chúng ta thực hiện Triệu hồi hiến tế, chúng ta có thể trục xuất lá này để lật từng quái thú mà opp điều khiển. Do đó, chúng ta có thể ngăn chặn một cách hiệu quả bất kỳ cơ hội nào mà đối thủ của chúng ta có khi Triệu hồi Thường để có khả năng tấn công vào tượng gió. Nhưng cũng xuất hiện vài vấn đề trong việc sử dụng nên chỉ cần và bắt buộc chỉ chơi lá này ở mức 1!Tech

 

Raiza the Mega Monarch và Mist Valley Apex Avian (Các Boss Main Deck)

Cả hai đều có thể dùng Eglen để search và đều kích hiệu ứng mỗi khi đáp sân nhờ triệu hồi hiến tế.
 • Raiza giúp loại bỏ bài trên sân và lẫn trong mộ của cả 2 bên. Nếu sử dụng đúng với Dimension Shifter thì ta sẽ có 1 vòng loop liên hoàn để xóa sạch GY opp!
 • MVAA thì là 1 negate tốt để ngăn trong 1 chain!

Maxx "C" (3x)

Maxx "C" bắt buộc phải có vì chúng ta khó truy cập vào advent ngay từ đầu. Chúng ta cần một cách để theo kịp các bộ bài meta như một bộ bài kiểm soát. Maxx "C" có thể bị trục xuất thông qua Floowandereeze & Stri để duy trì quyền kiểm soát GY để Dimension Shifter luôn hoạt động. 2-3x Maxx C là đủ có trong Main Deck của bạn.

Ash Blossom & Joyous Spring và PSY-Framegear Gamma (Handtrap)

Đương nhiên các bạn sẽ cần 1 vài negate để gia tăng tính kiểm soát trận đấu! Tùy số lượng nhưng tôi nghĩ chỉ cần Ash là được rồi.

Barrier Statue of the Stormwinds (1x)

Tượng gió là floodgate chiếm số slot chỉ 1 trong bộ bài này. Dù gì cũng không nhiều hiệu ứng đặc biệt nhưng có nó trên sân thì bạn cũng đủ vô đối

Book of Moon (2-3x)

Nếu các bạn đã từng chơi Duel Links thì các bạn sẽ biết tầm quan trọng của BoM. Không chỉ nó giúp các Floowandereeze tránh các negate, mà bản thân nó còn có thể nhử các negate tiềm ẩn hiện ra ngoài.

Pot of Extravagance, Pot of Prosperity và Pot of Duality (Các Pot cần cho Deck)

Cả 3 bình đều giúp chúng ta đào cực sâu vào bộ bài để lấy starter mà mình cần cho các tình huống sẽ gặp. Và để đảm bảo, sử dụng ít nhất 2 lá với số bản sao ít nhất là 2 sẽ giúp các bạn lấy thêm (ngoài starter) các BoM, Called, DS để bảo kê các starter của mình.

Các Trap có thể thêm vào bộ bài

Tôi thấy Floowandereeze sử dụng cũng ít Trap nhưng nếu các bạn muốn đám bảo tính control của bộ bài thì tôi sẽ đề xuất cho mình một lá trên.Extra Deck

Floowadereeze không sử dụng nhiều Extra Deck :v đó là sự thật, do vậy nên các boss đa số đều thuộc Main Deck. Tuy vậy, việc cho thêm Extra Deck không chỉ để các bạn sử dụng được các Pot mà giúp các bạn lươn được vài trường hợp. Sau đây, tôi sẽ đề xuất vài lá bài để các bạn có thể lên ý tưởng cho Extra Deck của mình

Lyrilusc - Assembled Nightingale, Lyrilusc - Promenade Thrush và Lyrilusc - Recital Starling (Lyrilusc)

Chim thì sẽ đi với chim...cái :v nhưng kết quả cho thấy sự hợp lực của Ly với Floo rất tốt và hoàn hảo!

Downerd Magician và Divine Arsenal AA-ZEUS - Sky Thunder (Tech Xyz)

 

Các Link tham khảo

 Combo

Chúng ta cũng nắm được đại khái 1 bộ Floowandereeze thì cần gì rồi, bây giờ chúng ta cùng xem qua cách sử dụng cơ bản của chúng trước nhé!

Floowandereeze & Robina và Floowandereeze & Eglen (Combo #1)

 1. Triệu hồi Thường Robina để thêm Eglen.
 2. Sử dụng hiệu ứng của Robina để Triệu hồi Thường Eglen.
 3. Sử dụng Eglen để thêm Empen
 4. Triệu hồi Hiến tế Empen bằng cách Hi sinh Robina và Eglen.
 5. Sử dụng hiệu ứng của Empen làm Chain Link 1, với một trong những chú chim làm Chain Link 2.
 6. Thêm lại chú chim từ đống trục xuất và thêm từ bộ bài vào tay Floowandereeze and the Dreaming Town
 7. (Dàn sân kết thúc của bạn sẽ thay đổi nếu bạn đã có Barrier Statue of the Stormwinds trong tay hoặc Eglen rồi.

Dàn sân kết thúc: Floowandereeze & Empen, Barrier Statue of the Stormwinds (Nếu bạn bắt đầu bằng Eglen), Floowandereeze và Dreaming Town, và ít nhất 2-3 lá trong tay đang chờ vào những gì bạn đã search.

Floowandereeze and the Magnificent Map, Dark Ruler No More và Book of Moon (Combo #2)

Nếu bạn đi sau, bạn sẽ phải cần có sự kết hợp của Map và những lá bài như Book of Moon hoặc Dark Ruler No More.

 1. Bắt đầu bằng việc kích hoạt Book of Moon hoặc Dark Ruler No More để chặn lượt chơi của đối thủ.
 2.  Triệu hồi Thường Robina để thêm Eglen.
 3. Sử dụng hiệu ứng của Robina để Triệu hồi Thường Eglen.
 4. Sử dụng Eglen để thêm Empen
 5. Triệu hồi Hiến tế Empen bằng cách Hi sinh Robina và Eglen.
 6. Sử dụng hiệu ứng của Empen làm Chain Link 1, với một trong những chú chim làm Chain Link 2.
 7. Thêm lại chú chim từ đống trục xuất và thêm từ bộ bài vào tay Floowandereeze and the Dreaming Town
 8. (Dàn sân kết thúc của bạn sẽ thay đổi nếu bạn đã có Barrier Statue of the Stormwinds trong tay hoặc Eglen rồi.

Lưu ý: Combo đi sau này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các lá bài trên tay bạn và bộ bài bạn đang đối mặt. Nếu bạn đang đối mặt với một bộ bài control và negate rất tốt, tốt nhất bạn nên đầu hàng nếu bạn không thấy một handtrap có ảnh hưởng lớn nào.Deck mẫu

Và để hoàn thiện bài guide này, các bạn hãy cùng tham khảo các bộ bài mẫu theo format OCG của YGO Việt Nam để xây dựng cho mình một bộ Floowadereeze hoàn chỉnh nhé!

Deck mẫu 01

Main: 40 Extra: 15

3 cardFloowandereeze & Empen
3 cardFloowandereeze & Empen
Floowandereeze & Empen
WIND10
Floowandereeze & Empen
 • ATK:

 • 2700

 • DEF:

 • 1000


Hiệu ứng (VN):

Nếu lá bài này được được Triệu hồi Hiến tế: Bạn có thể thêm 1 Lá Bài Phép / Bẫy "Floowandereeze" từ Deck của bạn lên tay của bạn, thì ngay sau khi hiệu ứng này được thực thi, bạn có thể Triệu hồi Thường 1 quái thú. Trong khi lá bài Triệu hồi Hiến tế này ở trong Vùng quái thú, đối thủ của bạn không thể kích hoạt hiệu ứng của những quái thú Được Triệu hồi Đặc biệt mà họ điều khiển trong Tư thế Tấn công. Một lần khi chiến đấu, trong damage calculation, nếu lá bài này đấu với quái thú của đối thủ (Hiệu ứng Nhanh): Bạn có thể loại bỏ 1 lá khỏi tay mình; ATK / DEF hiện tại của quái thú đó giảm một nửa cho đến cuối lượt này.


Hiệu ứng gốc (EN):

If this card is Tribute Summoned: You can add 1 "Floowandereeze" Spell/Trap from your Deck to your hand, then immediately after this effect resolves, you can Normal Summon 1 monster. While this Tribute Summoned card is in the Monster Zone, your opponent cannot activate the effects of Special Summoned monsters they control in Attack Position. Once per battle, during damage calculation, if this card battles an opponent's monster (Quick Effect): You can banish 1 card from your hand; that opponent's monster's current ATK/DEF become halved until the end of this turn.


Như tôi đã nói ở trên, Extra Deck là điều gì đó quá dư dả với Floowandereeze, do vậy nên nếu có tài chính thì hãy build ED cho bộ này nhé, còn nếu không thì các bạn sử dụng vài lá để có đủ điều kiện cho các Pot là okila lắm rồi!

Deck mẫu 02

Main: 41 Extra: 15

1 cardFloowandereeze & Empen
1 cardFloowandereeze & Empen
Floowandereeze & Empen
WIND10
Floowandereeze & Empen
 • ATK:

 • 2700

 • DEF:

 • 1000


Hiệu ứng (VN):

Nếu lá bài này được được Triệu hồi Hiến tế: Bạn có thể thêm 1 Lá Bài Phép / Bẫy "Floowandereeze" từ Deck của bạn lên tay của bạn, thì ngay sau khi hiệu ứng này được thực thi, bạn có thể Triệu hồi Thường 1 quái thú. Trong khi lá bài Triệu hồi Hiến tế này ở trong Vùng quái thú, đối thủ của bạn không thể kích hoạt hiệu ứng của những quái thú Được Triệu hồi Đặc biệt mà họ điều khiển trong Tư thế Tấn công. Một lần khi chiến đấu, trong damage calculation, nếu lá bài này đấu với quái thú của đối thủ (Hiệu ứng Nhanh): Bạn có thể loại bỏ 1 lá khỏi tay mình; ATK / DEF hiện tại của quái thú đó giảm một nửa cho đến cuối lượt này.


Hiệu ứng gốc (EN):

If this card is Tribute Summoned: You can add 1 "Floowandereeze" Spell/Trap from your Deck to your hand, then immediately after this effect resolves, you can Normal Summon 1 monster. While this Tribute Summoned card is in the Monster Zone, your opponent cannot activate the effects of Special Summoned monsters they control in Attack Position. Once per battle, during damage calculation, if this card battles an opponent's monster (Quick Effect): You can banish 1 card from your hand; that opponent's monster's current ATK/DEF become halved until the end of this turn.


 Lời kết

Và đó là kết thúc bài guide giúp các newbie OCG có thể hiểu cách xây dựng và cách dùng 1 bộ Floowandereeze hoàn chỉnh. Nếu có bất kì thắc mắc nào, xin đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua các thông tin liên hệ được ghim tại page. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn tại bài viết sau!
Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong OCG

Top